Saturday, April 4, 2015

SCA เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

*** โปสเตอร์การแข่งขันแรกของ SCA ในปี 1966 ***
การแข่งขันครั้งนี้ก่อกำเนิด King & Queen องค์แรกของ West Kingdom อาณาจักรแรกของโลก SCA และขยายขอบเขตไปทั่วสหรัฐก่อนจะกระจายออกไปทั่วโลก

ทุกอย่างมันเริ่มต้น 1 ปีก่อนหน้านั้นในปี 1965 ฝรั่งสองคนนามว่า David Thewlis และ Ken de Maiffe ผู้กำลังศึกษาประวัติศาสตร์ยุคกลสงว่าด้วยเรื่อง chivalry (คุณสมบัติของอัศวิน) และวิธีการต่อสู้ต่างๆในยุคกลาง เช่น การใช้ดาบกับโล่ จู่ๆก็เกิดเปรี้ยวทำดาบไม้โล่ไม้มาเริ่มหวดกันในสวนหลังบ้านของฝรั่งอีกคนนามว่า Diana Paxson ผู้ซึ่งก็เรียนเอกประวัติศาสตร์ยุคกลางอยู่ที่มหาวิทยาลัย University of California ใน Berkeley อยู่เช่นกัน


ในระหว่างที่คุณ Diana กำลังดูสองหน่อนี้ฟาดฟันกันอย่างเมามันส์ นางก็นึกถึงงาน "The Last Tournament" ที่จัดขึ้นในประเทศ Scotland ในปี 1839 ซึ่งเป็นงานแสดงย้อนยุคมีอัศวินมาแข่ง Jousting กันดึงดูดผู้ชมนับแสนของ Earl แห่ง Eglanton เพื่อเป็นการโต้ตอบการปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุคนั้น

นางก็บังเกิดไอเดียสุดจ๊าบว่า "กูจะจัดบ้าง" จึงจัด Event แรกของโลก SCA ขึ้นในวันที่ 1 พ.ค. 1966 โดยเชื้อเชิญให้เหล่าอัศวินทั้งหลายจงมาดวลกันแบบหนึ่งต่อหนึ่งเพื่อเลดี้ของพวกคุณกันเถอะ

พอถึงวันงาน ตัวประหลาดก็โผล่มากันเพียบ แต่งตัวยุคกลางกันสนุกสนานเร้าใจ ใส่หน้ากากฟันดาบ หมวกกันน๊อคมอตอไซค์โผล่กันมาให้ควั่ก พวกเขาลุยกันด้วยดาบที่ทำจากไม้อัด คทาบุนวม หน้าไม้ ธนูยาวและอื่นๆอีกมากมาย ผู้ชนะของงานมีนามว่า Richard of Mont Royal ได้สวมมงกุฎให้แก่องค์ราชินีของเขานามว่า Marynel of Darkhaven ผู้ซึ่งกลายเป็น Queen พระองค์แรกของโลก SCA และพระองค์แรกของอาณาจักร West Kingdom

งานนี้จบด้วยการเดินขบวนเหล่าสมาชิกในงานไปตามถนน Telegraph Avenue เพื่อประท้วงต่อศตวรรษที่ 20 (หะ - -")

ณ ตอนนั้น ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า Event นี้จะต่อยอดยาวมาเป็นเวลาหลายสิบปี แม้แต่กระทั่งชื่อของ SCA (Society for Creative Anachronism) ในตอนนั้นก็ตั้งขึ้นมาแบบฉุกละหุกโดยนักเขียนนิยายไซไฟนามว่า Marion Zimmer เพื่อจะใช้ขอยืมสถานที่สวนสาธารณะจัดงานครั้งที่สองเท่านั้นเอง

ไม่เพียงแต่ต่อยอดและยังขยับขยาย ในปี 1968 Marion Zimmer Bradley นักเขียนผู้นี้ออกเดินทางย้ายบ้านไปยัง Staten Island ใน New York แล้วอยากจะ"จัดต่อ" จึงก่อตั้ง Kingdom of the East ขึ้นเป็นอาณาจักรที่สองของ SCA ในเดือน มิ.ย. 1968

เดือน ต.ค. ของปี 1968 SCA จดทะเบียนเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในรัฐแคลิฟอร์เนีย และในเดือน ก.ย. 1969 อาณาจักรที่สาม Middle Kingdom ก็ก่อตั้งขึ้น

แล้วทุกวันนี้ก็เป็นอย่างที่ทุกคนเห็นนี่แหละครับ

ทุกวันนี้ SCA กระจายไปทั่วโลก มีอาณาจักรทั้งหมด 19 อาณาจักร และมีสมาชิกหลายหมื่นคนเลยทีเดียว

SOURCE: http://www.zum.de/whkmla/sp/0910/yes/yes3.html

No comments:

Post a Comment