Sunday, April 26, 2015

วันสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคกลาง(พร้อมรูปประกอบ)

วันสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคกลาง 
Great Dates in Medieval History 

c. AD 450: The first Anglo-Saxons arrive in England.
หลังจากที่โรมอำนาจถดถอย เหล่า Anglo-Saxons (ซึ่งก็คือพวกกลุ่มชนเจอร์แมนิก คือ Goths, Vandals, Angles, Saxons, Lombards, Suebi, Frisii และ Franks) ก็อพยพเดินทางมาถึงอังกฤษ (พวกนี้แหละที่เป็นต้นตระกูลของพวกชาวยุโรปทั้งหลาย)

476: Romulus Augustulus is deposed; the Western Roman Empire ends.
อวสานโรมันตะวันตก (ใช่ครับ พวกจักรวรรดิโรมันใส่เกราะกล้ามๆที่พวกคุณเห็นในหนังนั่นแหละ) เมื่อจักรพรรดิ Romulus Augustulus ยอมแพ้ให้แก่ Flavius Odoacer ซึ่งกลายเป็นกษัตริย์คนเถื่อนคนแรกของอิตาลี นั่นก็คือจุดจบของจักรวรรดิโรมัน ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของ Medeival ยุคกลางในยุโรปครับ

Thursday, April 23, 2015

Medieval หรือ ยุคกลาง คืออะไร?


Medieval หรือ ยุคกลาง คืออะไร?

ในประวัติศาสตร์ของยุโรป คำว่ายุคกลาง (Middle Ages หรือ Medieval) หมายถึงช่วงเวลาศตวรรษที่ 5 ถึง 15 โดยเริ่มต้นจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันตะวันตก (ใช่ครับ โรมันที่ท่านเห็นในภาพยนตร์ทั้งหลาย เช่น หนัง Gladiator นั่นแล) แล้วมาเชื่อมกับยุค Renaissance (ศตวรรษที่ 14-17) ซึ่งเป็นยุคที่เชื่อมระหว่างยุคกลางกับยุคปัจจุบันของพวกเรา  เช่น หนัง Elizabeth หนังเกี่ยวกับ Shakespeare หรือหนังโพคาฮอนทัส ทาง Society for Creative Anachronism (SCA) ของพวกเราก็เลยเลือกที่จะนำจุดนี้มาทำเป็นองค์กร สมาคม ชมรมยุคกลาง โดยตั้งกฎว่าพวกคุณจะต้องสร้างตัวละคร persona ที่เป็นหรือเกี่ยวข้องกับชาติยุโรป"ก่อน"ศตวรรษที่ 17 ไงละครับ

Source: http://www.history.com/topics/middle-ages

Monday, April 20, 2015

อัศวินครูเซเดอร์ (Crusader) เกงเขนศักดิ์สิทธิ์


พูดถึง"ครูเซเดอร์"ทุกคนบอกรู้จักหมด อ๋อ:
 • พวกตัวร้ายใน Assassin's Creed ไง
 • รู้จักๆ Medieval II: Total War ชอบมากครับ
 • ผมรู้จักดี Stronghold: Crusader อะ เล่นหมดทั้งสองภาคเลย
 • คลาสในแรคฯที่ขี่เปโกะใช้หอกเมพๆ
 • อัศวินไม้กางเขนแดงบนผ้าขาวไม่ก็ขาวบนผ้าดำ เชนเมล ดาบโล่
 • Orlando Bloom ใน Kingdom of Heaven
 • Indiana Jones and the Last Crusade ที่ไปเอาจอกศักดิ์สิทธิ์ยาอายุวัฒนะ
หลายคนก็จะรู้อีกด้วยว่า พวกเขามีตัวตนอยู่จริง อัศวินนักรบศักดิ์สิทธิ์ กองกำลังของศาสนจักรคาธอลิคในประวัติศาสตร์ยุคกลาง พูดชื่อเด่นๆลอยๆออกไปคุณก็จะคุ้นหู เช่น
 • Knights Hospitaller
 • Knights Templar 
 • Teutonic Knights 

Friday, April 17, 2015

West Kingdom Royalties, Award Ranks and Honorifics (ลำดับราชวงศ์ ยศ และวิธีเรียกผู้มียศต่างๆของเวสท์คิงด้อม)


1. King/Queen
Rulers of a kingdom ผู้ปกครองอาณาจักร
"Your Majesty/Your Royal Majesty"
___________________

2. Crown Prince/Princess
Heirs to the Crown ผู้สืบทอดบัลลังค์
"Your Highness/Your Royal Highness"

Thursday, April 16, 2015

เกราะหนัง Body Armour เสร็จได้ในวันเดียว!นักสู้ SCA Heavy Combat แต่ละคนจะต้องมีชุดเกราะและอาวุธเป็นของตนเอง แต่ก็แน่นอนว่า งบประมาณของแต่ละคนนั้นย่อมไม่เท่ากัน จะทำอย่างไรละ ถ้าเราไม่มีเงินนำเข้าเกราะแสตนเลสแพงๆหรูหราสุดเว่อร์แสนอลังการ เราก็ทำเองสิ(วะ)ครับ นี่เป็นกระทู้ประมวลภาพการทำเกราะตัว Body Armour ถูกกฎ SCA ทุกประการ ด้วยงบประมาณไม่ถึงหนึ่งพันบาทและเสร็จได้ในหนึ่งวันครับ

Thursday, April 9, 2015

กองทัพซากศพหุ้มเกราะ 600 ปีในสงคราม Visby (ยุโรป ศตวรรษที่ 14)


 • ซากศพหุ้มเกราะนับพัน!!!
 • ถูกฝังรวมกันเป็นพันๆศพทั้งๆที่ใส่เกราะ นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าเพราะอากาศที่ร้อนจัดและการต่อสู้ที่ดำเนินไปกว่าสามวัน กว่าศพพวกนี้จะถูกฝังคงสภาพเละเทะไม่สามารถนำกลับมาใส่ได้อีกแล้ว พวกเขาต้องรีบจัดการกับศพให้เร็วจึงได้แต่ถอดเฮมกับอาวุธออก นอกนั้นคือโยนลงหลุมทั้งหมด!!!
 • ศพทั้งหมดถูกกระซวกด้วยของมีคม (แน่ละ) กะโหลกนึงถูกธนูปักถึงสามดอก!!!
 • ศพในชุดเกราะเหล่านี้ทำให้พวกเราได้ศึกษาถึงเกราะชนิดต่างๆในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 14!!!

Tuesday, April 7, 2015

A&S Project: ฝึกทำเกราะ Lamellar ในหนึ่งวัน (พร้อมวิดีโอทดสอบความแข็งแกร่ง)ฝึกทำเกราะ Lamellar ในหนึ่งวัน
 • ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา พวกเราชาว Canton of Golden Playne สมาคม SCA ในประเทศไทยก็เชื่อเสมอว่า เจ้าร้านไทวัสดุมันเป็นเหมือนรังมังกร Smaug ที่มีวัสดุสามารถทำเกราะเสร็จได้ทั้งตัว 
 • เมื่อวันที่ 4 เมษายน ตัวผม Honorable Lord Grimr Korni กับ Lord Magnus Korni ถึงได้บุกเข้าถ้ำ Smaug ไปพิสูจน์ความจริงกันครับ

Saturday, April 4, 2015

SCA คืออะไร? (สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จาก Lady Jana)


Lady Jana de Foresta, Minister of Arts and Sciences จาก Canton of Crois Brigte, Baronial Chef at Barony of the Sacred Stone, Kingdom of Atlantia

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสพร้อมกับพี่น้องชาว Golden Playne หลายท่าน ได้ไปต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง Lady Jana de Foresta จากอาณาจักร Atlantia ที่แม้นจะท้อง 6 เดือนแล้ว แต่ก็ยังอยากพบกับพวกเราทุกคน นั่งรถตุ๊กๆออกมาจากโรงแรมแถวถนนพระอาทิตย์มาต่อแท็กซี่แล้วหลงไฟลงรถใต้ดินมาต่อรถไฟฟ้าเพื่อมาพบกับพวกเราที่สถานีสยาม แล้วก็ได้ไปรับประทานอาหารค่ำกันด้วยรอยยิ้มพูดคุยแลกเปลี่ยนกันตามระเบียบ

เกราะพื้นฐาน Heavy Combat


เกราะพื้นฐาน Heavy Combat (Artwork by Lord Krokr Roga)
อุปกรณ์ป้องกันสำหรับลงเล่น เฮฟวี่ คอมแบทนะครับ
 1. หมวกเหล็ก หนา 2มม. 
 2. กอร์เจท ป้องกันคอ
 3. เกราะป้องกันศอก
 4. ฮาล์ฟกันเล็ท ป้องกันข้อมือ สำหรับโล่ หรือดาบมือเดียวที่มีบาสเก็ตฮิลท์
 5. ฟูลกันเล็ท ป้องกันข้อมือรวมถึงนิ้ว สำหรับอาวุธไม่มีบาสเก็ต และอาวุธยาว
 6. คิทนีย์เบลท์ ป้องกันไต
 7. กระจับ!
 8. เกราะป้องกันเข่า
 9. รองเท้าหุ้มส้น
ถ้าใส่ครบที่ว่ามานี่ก็จะได้ตามภาพ สามารถลงเล่นได้เลยปลอดภัย
PS: เกราะที่ปิดแต่ละส่วนต้องใช้วัตถุดิบที่แข็งแรงเท่า "โฟมเซลล์ปิด"หนาอย่างต่ำ 0.25 นิ้ว (6 มม)
http://www.sca.org/officers/marshal/docs/marshal_handbook.pdf 

SCA Helm (เฮมเหล็ก หมวกเหล็ก)

 • หมวกเหล็ก จะต้องทำจากวัสดุเหล็ก หรือแสตนเลส ขนาด 14เกจ หรือสองมิลขึ้นไป 
 • โดยที่หมวกจะต้องครอบหัว แล้วปิดหลังหัว และป้องกันหน้า และต้องปิดเลยบริเวณคาง และแนวกรามวนรอบท้ายทอยประมาณหนึ่งนิ้ว 
 • เมื่อสวมใส่แล้ว หากเราเอียงคอ ก้มหน้าเงยหน้า ต้องไม่มีส่วนเปิดที่ใหญ่พอที่จะให้หวายขนาดมาตรฐานแยงเข้าไปได้

โลกของ SCA และอนาคตความเป็น Barony ของ Golden Playne

 • Kingdom - อาณาจักรที่ปกครองด้วย King และ Queen - ต้องมีสมาชิกขั้นต่ำ 400 คน (จ่ายค่าสมาชิก) - ปัจจุบันมีทั้งหมด 20 อาณาจักร 
 • Principality - รัฐหรืออาณาเขตภายใต้อาณาจักร - ปกครองโดย Prince และ Princess - ต้องมีสมาชิกขั้นต่ำ 100 คน (จ่ายค่าสมาชิก) 
 • Barony - ตำแหน่งหรือที่ดินของท่านแบรอน - ปกครองโดย Baron และ Baroness โดยเป็นตัวแทนของมงกุฎ - ต้องมีสมาชิกขั้นต่ำ 25 คน (จ่ายค่าสมาชิก) 
 • Canton - เขตปกครองท้องถิ่นขนาดเล็กอยู่ภายใต้ Barony ที่อาจเติบใหญ่จนกลายเป็นระดับ Shire

SCA เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

*** โปสเตอร์การแข่งขันแรกของ SCA ในปี 1966 ***
การแข่งขันครั้งนี้ก่อกำเนิด King & Queen องค์แรกของ West Kingdom อาณาจักรแรกของโลก SCA และขยายขอบเขตไปทั่วสหรัฐก่อนจะกระจายออกไปทั่วโลก

ทุกอย่างมันเริ่มต้น 1 ปีก่อนหน้านั้นในปี 1965 ฝรั่งสองคนนามว่า David Thewlis และ Ken de Maiffe ผู้กำลังศึกษาประวัติศาสตร์ยุคกลสงว่าด้วยเรื่อง chivalry (คุณสมบัติของอัศวิน) และวิธีการต่อสู้ต่างๆในยุคกลาง เช่น การใช้ดาบกับโล่ จู่ๆก็เกิดเปรี้ยวทำดาบไม้โล่ไม้มาเริ่มหวดกันในสวนหลังบ้านของฝรั่งอีกคนนามว่า Diana Paxson ผู้ซึ่งก็เรียนเอกประวัติศาสตร์ยุคกลางอยู่ที่มหาวิทยาลัย University of California ใน Berkeley อยู่เช่นกัน

กฎพื้นฐาน SCA Heavy Combat ฉบับย่อ


แปลและเรียบเรียงโดย Lord Leonardo Phenix พิมพ์และเรียบเรียงโดย Honorable Lord Grimr Korni

SCA Heavy Combat คือการต่อสู้ใส่เกราะแบบยุคกลาง  เหล่านักสู้จะใส่เกราะป้องกันพื้นฐานของกฎ SCA โลกคือ (หัว คอ ไต ข้อมือ มือ กระจับ เข่า และรองเท้าหุ้มส้น) อาวุธที่ใช้จะทำจากไม้หวาย กฎการต่อสู้จะซัดกันแบบเต็มแรงโดยห้ามตีต่ำกว่าข้อมือ และห้ามต่ำกว่าเข่า

ความแรงของการโจมตีจะจินตนาการเหมือนว่าคุณกำลังใส่เกราะโซ่ถักเต็มตัวแบบเปิดหน้า หากการโจมตีนั้นไม่เพียงพอที่ดาบจริงจะสามารถตัดทะลุเกราะโซ่ถักเข้าไปทำร้ายผู้เล่นได้ การโจมตีนั้นจะเรียกว่า LIGHT! (เบาเกินไป) เมื่อถูกโจมตีหนักเพียงพอก็จะเรียกว่า GOOD! (นับแต้ม)

Berserker นักรบคลั่งผู้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

ภาพโดย Christian Sloan Hall
Berserker เป็นคำที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี พบเห็นได้ในเกมต่อสู้แฟนตาซีนักรบโหดๆแกว่งอาวุธควายๆสักคนหนึ่ง หรือ Berserk การ์ตูนญี่ปุ่นว่าด้วยนักรบคลั่งสู้โหดเลือดสาด(เขียนไม่จบซะที) เป็นศัพท์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในยุคปัจจุบัน แต่พวกคุณรู้มั้ยครับว่า... เหล่า Berserkers นั้่นเป็นกลุ่มนักรบที่มีตัวตนอยู่จริงและถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ แถมยังโหดสัดยิ่งกว่าการ์ตูนหรือเกมไหนๆที่เอาชื่อนี้ไปใช้ในยุคปัจจุบันอยู่มากมายนัก...

Society for Creative Anachronism (SCA) สวมบทบาทในโลกยุคกลางกับผู้เล่นนับแสนทั่วโลก


ขึ้นชื่อว่า "เกม" มันก็มีหลากหลายรูปแบบครับ เกมบางเกมกล่องเล็ก บางเกมกล่องใหญ่ บางเกมเล่นกันสองคน บางเกมเล่นกันหลายคน บางเกม... เล่นกันเป็นแสนๆคน...

ผมจะขอพาทุกท่านให้มารู้จักกับ SCA หรือ Society for Creative Anachronism ซึ่ง "เริ่มเล่น" กันมาตั้งแต่ปี 1966 หรือเมื่อ 49 ปีก่อน ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะเลือก:
 • Persona สวมบทบาทเป็นบุคคลในยุคประวัติศาสตร์ก่อนศตวรรษที่ 17 ที่เคยมีสัมพันธ์กับชาติฝั่งยุโรป (ยุโรป แอฟริกา ไทย จีน ญี่ปุ่น ได้หมด)
 • ตั้งชื่อตัวละครของคุณที่มีการใช้กันจริงในยุคนั้นโดยจะต้องมีหลักฐานประกอบการตั้งชื่อ
 • ห้ามตั้งชื่อบุคคลสำคัญ เช่น "ตูจะเป็นลีโอไนดัส" 
 • หาเครื่องแต่งกายที่ตัวละครของคุณน่าจะสวมใส่ในยุคนั้น
 • ศึกษาว่าตัวละครของคุณในยุคนั้นใช้ชีวิตอยู่อย่างไร พูดอย่างไร กินอะไร ระหว่างวันเขาทำอะไร เพื่อนๆที่เขารู้จักทำอะไร บ้านเมืองเขาเป็นแบบไหน ตั้งแต่ตื่้นนอนจนถึงนาทีที่เขาหลับเขานั้นทำอะไร การศึกสงคราม การแก้ปัญหาในยุคนั้นเขาทำกันอย่างไร ใส่เกราะป้องกัน ใช้อาวุธ วางกลยุทธ์กันแบบไหน และอื่นๆอีกมากมายที่คุณจะจิ้นไปในห้วงประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหลนั้น